Hiểu đúng về mát xa cho bé sơ sinh. Tại sao người ngoài không được phép massage cho trẻ sơ sinh?

Massage cho trẻ sơ sinh là một hoạt động yêu thương gắn kết tình cảm mẹ con có từ hàng ngàn đời nay. Massage mang lại những lợi ích rõ rệt trong việc cải thiện một số vấn đề sức khoẻ và quan trọng hơn cả là sự tiếp xúc mang tính “nuôi dưỡng” của cha mẹ dành cho con.
Dựa trên nhu cầu các cha mẹ mong muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất, có rất nhiều các dịch vụ Spa cho các em bé ra đời và thực hiện hoạt động mát xa cho trẻ.
Theo Chương trình chuẩn của Hiệp hội mát xa sơ sinh quốc tế IAIM ( International Association of Infant Massage) thì giáo viên không trực tiếp massage cho bé mà cha mẹ được khuyến khích là người duy nhất nên massage cho trẻ. Tại sao vậy?

1. Massage sơ sinh là một hoạt động nhạy cảm giúp xây dựng cảm giác an toàn trong trẻ

Xúc giác là cơ quan cảm giác nhạy cảm nhât và cũng là bộ phần tiếp nhận thông tin đầu tiên được hình thành của con người. Bởi thế, mọi tác động lên làn da- cơ quan nhạy cảm cao nhất đối với trẻ sơ sinh đều có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển lành mạnh về tâm sinh lý của trẻ khi lớn lên.
Theo bà Vimala McClure – người sáng lập ra Hiệp hội Massage sơ sinh Quốc tế IAIM: Thời gian dành cho sự kết nối và gắn bó giữa trẻ sơ sinh và cha mẹ là cả một quá trình thiêng liêng mà tự động được tăng cường bởi hoạt động massage IAIM. Sự hoà hợp sinh học cùng với quá trình xây dựng kết nối với trẻ luôn luôn diễn ra với một người -người mà luôn luôn là người chăm sóc chính cho trẻ – bố/mẹ. Nếu như chúng ta để một ai khác massage cho bé, yếu tố an toàn sẽ được đặt vào nghi vấn, trẻ sẽ cảm thấy bối rối.
Tại học viện Zezo to Three Hoa Kỳ (hoc viện nghiên cứu trẻ từ 0-3 tuổi của Hoa Kỳ) các nhà khoa học đã chỉ ra giai đoạn kết nối bền vững nhất của con người và tồn tại mãi mãi là giai đoạn từ 0- 3 tuổi.
Ở Việt Nam truyền thống tự ngàn đời chúng ta lớn lên với cơ thể khỏe mạnh, trái tim biết yêu thương từ vòng tay đưa nôi và tiếng ru hời của bà của mẹ
Và tại Happybaby, giáo viên sẽ luôn giữ vai trò là người hướng dẫn còn phụ huynh là người duy nhất được phép chạm và massage cho bé. Trong những tình huống khó, giáo viên sẽ lại gần bố/mẹ và mô phỏng thao tác để giúp bố mẹ dễ hiểu hơn.

2. Massage sơ sinh là một hoạt động giúp tăng cường sự gắn kết bố mẹ và con

Em bé trong bụng mẹ kết nối với mẹ và bụng mẹ là thế giới tuyệt vời nhất của con. Khi con sinh ra- đó là thế giới ngoài bụng mẹ với rất nhiều điều khác biệt. Tiếp xúc Da kề da sau sinh chính là cách để con cảm nhận về sự kết nối thiêng liêng mẹ – con mang lại cảm giác AN TOÀN nhất.
Tại Happybaby chúng tôi tin rằng, mỗi sự chạm mang tính nuôi dưỡng mà bố mẹ dành cho bé đều gửi gắm tinh thần kết nối và mong muốn xây dựng sự gắn bó dài lâu. Trước khi bắt đầu massage phụ huynh được hướng dẫn cách tương tác bằng mắt với trẻ, thủ thỉ nói chuyện và thông báo cho con những điều mình sẽ làm cùng con tiếp theo. Đây sẽ là những viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho một mối quan hệ khăng khít và tin tưởng lẫn nhau giữa bố mẹ và trẻ.

3. Massage sơ sinh giúp trẻ học được sự tôn trọng cơ thể của chính mình

Đặc điểm nổi bật ở trẻ sơ sinh – 3 tuổi là khả năng mô phỏng, bắt chước và thẩm thấu mọi thông tin từ môi trường xung quanh một cách tự nhiên mà không phán xét hay chọn lọc, trẻ chịu sự ảnh hưởng bởi hành vi và tác động từ người lớn xung quanh. Vì vậy, điều quan trọng hàng đầu trong giáo dục ứng xử và kĩ năng xã hội là sự làm gương của người lớn. Trong một môi trường mà người lớn thể hiện sự tôn trọng trẻ, lắng nghe ý kiến từ trẻ, tôn trọng và quan tâm những người xung quanh, cư xử lịch sự, đúng mực, trẻ sẽ học theo những đức tính đó một cách tự nhiên.

Trong các lớp học massage sơ sinh ở Happy Baby theo Chương trình của Hiệp hội mat xa sơ sinh quốc tế IAIM, thao tác đầu tiên và quan trọng nhất đó là bố mẹ xin phép được massage cho trẻ trước khi chính thức chạm vào người trẻ. Khi thực hiện bước này, bố mẹ không chỉ thể hiện sự tôn trọng trẻ, mà còn trao quyền tự chủ cho trẻ. Trẻ học được rằng mình là người nắm quyền quyết định mọi việc liên quan đến cơ thể trẻ. Điều này mang một ý nghĩa to lớn trong việc phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ nhỏ, khi mà trẻ có một ý thức cao về cơ thể của mình và không cho phép những sự đụng chạm dễ dãi xảy ra.
Xin phép các bố mẹ và các em bé bài viết sử dụng tư liệu hình ảnh của lớp học mát xa.
Mời các bố mẹ tham khảo về lớp học Massage bé sơ sinh của Trung tâm Happy Baby tại đây: http://happybabycenter.vn/massage/

Leave a Reply

Select Language